Tổng hợp các cách làm teo polyp mũi HIỆU QUẢ

Polyp mũi là hậu quả của sự phì đại lành tính niêm mạc mũi, vẫn thường xuất hiện trong hốc mũi hay vùng mũi xoang. Về mặt lâm sàng, polyp mũi được xem là một khối u. Nhưng về cơ thể bệnh học thì lại là sự thoái hóa cục bộ của niêm mạc mũi hoặc xoang. Đây là một trong những bệnh lý tai mũi họng nguy hiểm mà mọi người nên lưu ý. Bài viết dưới đây là những chia sẻ về cách làm teo polyp mũi để có hướng xử lý kịp thời khi bệnh chẳng may xảy đến.

Chẩn đoán polyp mũi như thế nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, vì polyp mũi có các dấu hiệu gần giống như viêm mũi, viêm xoang hay cảm cúm… nên người bệnh sẽ không nhận biết được. Tuy nhiên các dấu hiệu của cảm cúm sẽ hết đi sau một tuần trong khi triệu chứng polyp mũi thì không thuyên đi. Vì vậy, việc chuẩn đoán polyp mũi cần được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa.

Triệu chứng nhận biết polyp mũi

Nếu polyp mũi lớn, chúng có thể dễ dàng được nhìn thấy bằng đèn soi hoặc banh mũi. Trong trường hợp polyp nằm sâu trong các xoang, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định nội soi mũi. Đây là một thủ thuật đưa một ống nhỏ, mềm và có gắn đèn, camera ở đầu vào bên trong mũi người bệnh.

Để biết chính xác kích thước và vị trí của polyp thì phải thực hiện Ctscan hoặc MRI. Ctscan còn giúp cho thấy polyp đã ảnh hưởng gì tới các cấu trúc xung quanh hay chưa? Nó cũng có thể giúp loại trừ những bệnh lý nguy hiểm khác như u hay ung thư.

Nếu trẻ bị polyp từ nhỏ, bác sĩ có thể làm các xét nghiệm để tầm soát các bệnh di truyền. Ví dụ như bệnh xơ nang (là bệnh di truyền dẫn đến làm dày và dính các dịch trong cơ thể, làm dày lớp nhầy niêm mạc mũi xoang).

 

  • Chi phí phẫu thuật cắt polyp mũi bao nhiêu tiền 2019
  • Mổ polyp mũi có đau không, có nguy hiểm không?
  • Mổ polyp mũi kiêng ăn gì? Cách chăm sóc sau mổ đúng cách

 

 

Cách làm teo polyp mũi bạn có thể áp dụng tại nhà

Hiện nay, thay vì tới các địa chỉ y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị polyp thì nhiều người muốn tìm cách điều trị tại nhà. Theo các bác sĩ chuyên khoa, để chữa trị polyp mũi tại nhà chỉ có cách làm teo polyp mũi bằng thuốc nội khoa. 

Đây thường là cách điều trị cho các trường hợp polyp nhỏ với những loại thuốc xịt với công dụng giảm phản ứng viêm, tăng luồng không khí qua mũi từ đó làm teo nhỏ polyp.

Để làm teo khối polyp mũi có rất nhiều phương pháp khác nhau. Mục đích chính khi điều trị là làm giảm kích thước khối polyp hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn. 

  • Sử dụng thuốc xịt steroid

Thuốc này sẽ làm giảm phản ứng viêm, tăng luồng không khí qua mũi và có thể làm teo nhỏ polyp. Tuy nhiên, nếu bạn ngừng sử dụng thuốc, các triệu chứng có thể quay trở lại nhanh chóng.

Thuốc làm teo polyp mũi

Một số loại thuốc xịt steroid được bán ở dạng không kê đơn tại các hiệu thuốc. Loại thuốc mạnh hơn cần có đơn thuốc của bác sĩ. Bạn nên trao đổi với bác sĩ về việc dùng thuốc xịt steroid để làm teo polyp mũi.

Một số thuốc xịt steroid phổ biến bao gồm Beclomethasone, Budesonide, Fluticasone, Mometasone và Triamcinolone. Trong đó, Nasonex là thương hiệu thuốc xịt steroid phổ biến nhất.

  • Sử thuốc làm teo polyp mũi Prednisone

Prednisone là loại thuốc corticoid đường uống giúp giảm sưng và viêm. Thuốc giúp điều trị viêm trong mũi khá hiệu quả, nhờ đó được sử dụng thuốc Prednisone như là một cách làm teo polyp mũi được nhiều người áp dụng. 

Tuy nhiên, sử dụng lâu dài sẽ gây ra các tác dụng phụ như ứ dịch, tăng huyết áp và tăng nhãn áp. 

Cách làm teo polyp mũi bằng phẫu thuật 

Đối với trường hợp polyp mũi lớn gây khó thở, giảm hoặc mất khứu giác hay ù tai,…cần phải tiến hành phẫu thuật mới có thể chữa trị bệnh và giảm khả năng tái phát polyp. Hiện nay, phẫu thuật loại bỏ polyp mũi bằng các phương pháp:

  • Phẫu thuật cắt polyp

Polyp nhỏ và đơn độc sẽ được cắt bỏ dễ dàng bằng cách dùng một dụng cụ cơ học nhỏ để hút hoặc một máy vi cắt lọc. Sau khi cắt polyp, phải loại bỏ tình trạng viêm, thường sử dụng thuốc xịt mũi có chứa corticosteroid và một số trường hợp phải dùng đến thuốc kháng sinh và thuốc corticosteroid đường uống. 

Cách làm teo polyp mũi

Polyp mũi, ngay cả khi được loại bỏ vẫn thường bị tái phát, đòi hỏi phải phẫu thuật lại.

  • Phẫu thuật nội soi xoang

Phẫu thuật nội xoang không những cắt polyp mà còn mở cả phần xoang nơi polyp thường hình thành. Nếu xoang nghẹt và viêm, cần mở rộng thêm hốc xoang. Do phẫu thuật nội xoang chỉ rạch đường rất nhỏ nên vết mổ sẽ rất nhanh lành và ít đau đớn khó chịu hơn các kiểu phẫu thuật khác. 

Lời khuyên: Để phòng bệnh polyp mũi, điều quan trọng là bạn cần chữa trị triệt để các bệnh viêm mũi, viêm xoang, tránh tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm và đeo khẩu trang trong môi trường có nhiều bụi. Khi có các triệu chứng của các bệnh về mũi thì tuyệt đối không chủ quan mà hãy đến gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị kịp thời.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn phần nào biết được cách làm teo polyp mũi. Tuy nhiên, những cách trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác cách làm teo polyp mũi hiệu quả, bạn vui lòng liên hệ đến chuyên khoa tai mũi họng bệnh viện đa khoa An Việt qua hotline 1900.2838 để được tư vấn cụ thể.