Cách chữa viêm tai giữa bằng rau diếp cá đơn giản tại nhà

Ngày nay, có rất nhiều bệnh viêm mà chúng ta mắc phải. Vậy đối với bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm không và có phương pháp trị liệu dân gian nào hiệu quả không? Bài viết này chúng tôi sẽ thông tin đến bạn đọc một cách chi tiết nhất về cách chữa viêm tai giữa bằng rau diếp cá.

Bệnh viêm tai giữa là gì?

Đã nhắc đến viêm chính là nhắc đến vi khuẩn. Khi mà tai chúng ta bị nhiễm khuẩn do vết thương hở hở hoặc do cơ chế bên trong cơ thể không đủ sức đề kháng để chống lại vi khuẩn nên dẫn đến hiện tượng viêm tai giữa.

Bệnh viêm tai giữa là gì?

Vi khuẩn hình thành lâu ngày mà không phát hiện ra nhất định sẽ được nuôi lớn thành một ổ vi khuẩn từ đó bệnh ngày càng nặng hơn, nếu không được chữa trị kịp thời thì sẽ gây ra hậu quả lớn.

Đã có những trường hợp phải mổ để bệnh không lây lan đến những vùng khác trong cơ thể. Như vậy ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng sức khỏe cũng như khả năng thính giác sẽ bị giảm đi.

Những dấu hiệu của bệnh viêm tai giữa

Đây là một bệnh biểu hiện ra bên ngoài nên có thể người bị có thể cảm nhận được. Đau là biểu hiện đầu tiên của bệnh viêm tai giữa. Vào những ngày đầu thì tai có dấu hiệu đau âm ỉ.

Sau đó thì xuất hiện mủ. Mủ trắng nên ta rất dễ phát hiện. Tuy nhiên nếu đã đến giai đoạn phát mủ viêm thì có nghĩa bệnh đang trở nên nặng. Chỉ còn một cách là phải loại bỏ mủ đó ra khỏi cơ thể.

Tuy nhiên, đối với trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh thì làm như thế nào đề chúng ta có thể nhận biết được là bé bị viêm tai giữa. Điều đó còn phụ thuộc vào sự tinh ý của người mẹ, nếu như bé có biểu hiện khóc, người hơi nóng thì hãy đến ngay cơ sở y tế để khám chữa.

Cách chữa viêm tai giữa bằng rau diếp cá đơn giản tại nhà

Công dụng của rau diếp cá

Như chúng ta đã biết, rau diếp cá là một loại thực phẩm trong cuộc sống thường ngày. Đây là một món thức ăn thơm ngon không thể thiếu trong các loại rau sống được.

Loại cây này thường sống tại những nơi ẩm thấp như bể nước, mương nước, những nơi thường xuyên có nguồn nước cung cấp cho cây. Đối với loại khí hậu Việt Nam là khí hậu ẩm nên ở đâu cũng có thể trồng được cây diếp cá.

Cách chữa viêm tai giữa bằng rau diếp cá

Tuy nhiên, nếu chỉ là một món ăn bình thường trong đời sống hằng ngày thì đã không kể hết được những công dụng của rau diếp cá. Chúng tôi sẽ thông tin đến bạn đọc công dụng của rau diếp cá trong đông y.

Rau diếp cá có tính mát (tính hàn) nên trong đông y thường được sử dụng làm thuốc để chữa những vết thương hở. Khi dùng làm thuốc thì những hợp chất trong lá rau sẽ được tiết ra và sản sinh ra các loại vị khuẩn có lợi để tiêu diệt những vi khuẩn có hại trong cơ thể.

=>>> Tìm hiểu thêm phương pháp chữa viêm tai giữa bằng sáp ong

Cách chữa viêm tai giữa bằng rau diếp cá

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc những cách trị viêm tai giữa bằng rau diếp cá đơn giả mà mỗi bà mẹ nên trang bị kiến thức này cho bản thân cũng như là cho gia đình của mình.

  • Cách thứ nhất: Uống rau diếp cá

Để có công dụng triệt để  trong việc trị viêm tai giữa bằng rau diếp cá thì bạn hãy say các bó rau diếp cá ra thành sinh tố để uống. Trước khi xay nên ngâm rau trong nước muối để diệt những vi khuẩn bên ngoài.

Khi uống thì nên bỏ đường vào sinh tố, thả thêm cục đá nữa để bớt đi mùi đặc trưng của rau diếp cá. Uống lần đầu nhất định sẽ rất khó, tuy nhiên dần về sau thì cơ thể bạn sẽ thích nghi nhanh chóng với vị của rau diếp cá. 

Mỗi tuần nên uống từ 2-3 lần để bệnh có thể lành nhanh chóng. Bên cạnh đó cũng tốt cho da và tốt cho sức khỏe của bạn. Đây là một Cách chữa viêm tai giữa bằng rau diếp cá thật đơn giản tại nhà.

  • Cách thứ hai: Đắp rau diếp cá lên vết thương hở

Trong rau có tính hàn nên có khả năng làm đông lại những vết thương hở. Nếu như viêm tai giữa của bạn ở vị trí bên ngoài thì hãy dùng bột rau diếp cá hoặc nghiền nát rau diếp cá ra đắp lên vết thương nhé. 

Cách này hơi khó sử dụng nhưng công dụng của nó cũng rất cao. Nên sử dụng đối với người lớn để chủ động hơn.

  • Cách thứ ba: Ăn sống

Hãy biến vị thuốc thành món ăn và món ăn thành vị thuốc thật linh hoạt nhé. Cũng ăn như những món rau khác và tích cực ăn nhiều vào, nó sẽ trở thành vị thuốc hữu hiệu cho bạn.

Cách này rất thích hợp với những người không thể uống sinh tố rau diếp cá cũng không thể sử dụng được phương pháp đắp lên vết thương. Đơn giản mà lại có công dụng nên nhiều người ưa chuộng.

Trên đây là những Cách chữa viêm tai giữa bằng rau diếp cá mà chúng tôi thông tin đến bạn đọc. Hãy chọn ra một cách để có thể giúp chữa lành nhanh hơn bệnh viêm tai giữa nhé. Tuy nhiên bạn vẫn phải đến bác sĩ để kiểm tra chắc chắn hơn nữa. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bệnh viêm tai giữa bạn có thể liên hệ Bệnh viện An Việt để được các bác sĩ tư vấn miễn phí.