Thời gian làm việc: Từ 8h00 - 20h00 Các ngày trong tuần

Thủng màng nhĩ là gì? Dấu hiệu, nguyên nhân & Cách điều trị

Thủng màng nhĩ không phải là một bệnh lý và là một tình trạng khá phổ biến mà nhiều người mắc phải. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được thủng màng nhĩ tai là gì, dấu hiệu bị thủng màng nhĩ ra sao cùng nhiều vấn đề liên quan khác. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về thủng màng nhĩ như thế nào trong bài viết dưới đây.

Vị trí của màng nhĩ và cấu tạo

Màng nhĩ là là bộ phận nằm giữa và tiếp giáp với tai ngoài và tai giữa. Hình dạng màng nhĩ có hình bầu dục và hơi lồi ra kiểu hình nón, So với đáy ống tai màng nhĩ nghiêng một góc khoảng 30 độ. Chúng ta có thể quan sát thấy màng nhĩ từ bên ngoài. 

màng nhĩ tai
Vị trí của màng nhĩ

Màng nhĩ bình thường có màu sắc xám hồng, trong mờ hay trắng sáng với chiều rộng khoảng 8mm và chiều cao khoảng 9mm. Gọi là màng nhĩ bởi nó là một lớp màng mỏng như giấy tuy nhiên lại khá chắc chắn với 3 lớp.

Lớp thứ 1 là lớp da của ống tai ở phía bên ngoài màng nhĩ. Lớp thứ 2 là một lớp sợi cứng tương tự nan  nan hoa bánh xe. Lớp cuối cùng bên trong là màng nhầy nằm trong khoang tai giữa.

Màng nhĩ có liên quan mật thiết với hố sọ giữa. Nằm ở phía sau các xương nhỏ của dây thần kinh mặt và bên trong tai. Phía dưới màng nhĩ là tuyến mang tai còn phía trước là khớp của thái dương. Vì thế nếu thủng màng nhĩ mức độ nặng sẽ gây ra nhiều nguy hại.

Màng nhĩ có cấu tạo khá đặc biệt với 2 phần chính và phụ. Phần chính của màng nhĩ là phần căng ở dưới có độ dày, chắc và bám vào rãnh nhĩ bằng một vòng sụn sợi. Phần còn lại là phần chùng hơn ở phía trên mỏng và mềm, nhỏ hơn dính liền với xương đá ở trên khuyết nhĩ.

Màng nhĩ là bộ phận quan trọng của tai với có hai chức năng chính là cảm nhận các rung động truyền đến tai của sóng âm thanh. Sau đó chuyển đổi các rung động này thành xung thần kinh để truyền âm thanh đến não. Chức năng thứ hai của màng nhĩ là bảo vệ tai giữa khỏi sự tấn công của vi khuẩn, vật thể lạ, nước…

Thủng màng nhĩ là tình trạng gì?

Màng nhĩ tai có ảnh hưởng trực tiếp tới vấn đề nghe của mỗi người. Nếu bị bệnh thủng màng nhĩ tai sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, cuộc sống. Tuy nhiên với những ai chưa trải qua việc bị thủng màng nhĩ sẽ không hiểu rõ được. Vậy tình trạng thủng màng nhĩ cụ thể là như thế nào?

thủng màng nhĩ
Thủng màng nhĩ có thể gây suy giảm thính lực hoặc thậm chí điếc hoàn toàn

Như đã nói ở phần trên màng nhĩ là một lớp màng mỏng trong tai có 2 chức năng chính là bảo vệ tai giữa và truyền tải âm thanh. Đó là khi màng nhĩ bình thường. Tình trạng thủng màng nhĩ là khi màng nhĩ bị rách, tạo nên lỗ thủng nhỏ hoặc lớn. 

Nói ngắn gọn thủng màng nhĩ chính là tình trạng rách màng ngăn cách giữa tai ngoài với tai giữa. Đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Dấu hiệu bị thủng màng nhĩ

Nhiều người thắc mắc không biết thủng màng nhĩ là gì, có dấu hiệu như thế nào. Trên thực tế có rất nhiều trường hợp bị thủng màng nhĩ nhưng không hề biết là mình bị thủng màng nhĩ. Có nhiều dấu hiệu thủng màng nhĩ tuỳ mức độ vết rách nhỏ hay lớn.

Triệu chứng thủng màng nhĩ là gì, dấu hiệu của thủng màng nhĩ ra sao? Bạn có thể tham khảo dưới đây để nhận biết.

dấu hiệu thủng màng nhĩ
Dấu hiệu thủng màng nhĩ
 • Biểu hiện của thủng màng nhĩ đầu tiên đó là đau màng nhĩ. Tuỳ vào mức độ tổn thương màng nhĩ nhẹ hay nặng mà có những mức độ đau tương ứng. Các cơn đau nhói thường đến và đi nhanh chóng. Nếu vết thủng nhỏ có thể không cảm thấy đau.
 • Bị ù tai,nghe tiếng sột soạt, ù ù trong tai.
 • Có máu hoặc chất dịch mủ chảy ra từ trong tai.
 • Giảm khả năng nghe hoặc bị điếc mức độ nhẹ đến nặng nếu vết thủng nhỏ đến to.
 • Nếu thủng màng nhĩ do viêm tai giữa cấp sẽ bị nhiễm trùng. Lúc này bị thủng màng nhĩ biểu hiện là sốt, nhiễm trùng, đau nhức tai. Khi màng nhĩ rách thì triệu chứng đau và khó chịu thuyên giảm.
 • Bị chóng mặt, có thể kèm theo dấu hiệu nôn, buồn nôn.
 • Khi xì mũi sẽ nghe thấy âm thanh lạ.

Trên đây là tổng hợp các triệu chứng của thủng màng nhĩ mà chúng tôi đã tha khảo và tổng hợp được. Nếu bạn nghi ngờ mình có một hoặc vài dấu hiệu rách màng nhĩ nêu trên. Khả năng cao bạn đã bị rách màng nhĩ.

Nguyên nhân gây thủng màng nhĩ 

 Hiện tượng thủng màng nhĩ không quá hiếm gặp, có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em. Vậy đâu là nguyên nhân thủng màng nhĩ, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết sau đây.

 • Do bị nhiễm trùng tai 

Nếu tai bị nhiễm trùng ở mức độ nhẹ hay nặng đều có thể dẫn đến thủng màng nhĩ trong trường hợp việc nhiễm trùng thường xuyên tái phát. Đó là do các loại vi khuẩn gây tích tụ dịch ở tai giữa. Sau một thời gian lớp dịch sẽ tạo áp lực lên màng nhĩ và gây rách.

 • Do bị chấn thương ở tai hoặc đầu

Nếu bị tai nạn gây nên các chấn thương nặng đến tai hoặc đầu cũng có thể gây thủng màng nhĩ. Bởi màng nhĩ là lớp màng rất mỏng, chỉ cần tác động từ bên ngoài do chấn thương cũng có thể bị rách dễ dàng.

 • Do có dị vật rơi vào trong tai

Khi bạn ráy tai hoặc sử dụng các vật nhọn như cây ráy tai, bút, kẹp nếu không cẩn thận chọc sâu vào có thể gây thủng màng nhĩ. Trẻ em là đối tượng dễ bị rách màng nhĩ bằng cách này.

 • Do bị chấn thương âm thanh

Tiếng súng bắn, tiếng của các vụ nổ, âm thanh lớn gần tai cũng là những nguyên nhân gây rách màng nhĩ thường thấy. Bởi âm thanh quá to khiến tai chịu một áp lực lớn và gây rách màng nhĩ để giải phóng áp lực.

 • Do chấn thương khí áp

Chấn thương khí áp xảy ra trong trường hợp áp suất bên trong tai và áp suất bên ngoài môi trường có sự chênh lệch. Đây là dạng chấn thương xảy ra khi đi máy bay hoặc lặn biển…

Thủng màng nhĩ có nghe được không?

Màng nhĩ có chức năng truyền tải âm thanh vì thế nhiều người đặt ra câu hỏi bị thủng màng nhĩ có nghe được hay không. Có rất nhiều nhầm lẫn về việc này. Vậy thực hư ra sao, thủng màng nhĩ có còn nghe được không?

thủng màng nhĩ
Bị thủng màng nhĩ có nghe được không?

Trên thực tế khi thủng màng nhĩ nhẹ chúng ta vẫn có thể nghe được. Khi mức độ vết rách nhỏ sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thính lực của bạn. Thậm chí bạn cũng không cảm nhận được các dấu hiệu thủng màng nhĩ.

Tuy nhiên nếu vết rách màng nhĩ quá lớn và không hồi phục trong thời gian dài thì bạn rất dễ bị mất thính lực. Mức độ mất thính lực từ nhẹ đến nặng hoặc mất luôn thính lực.

Thủng màng nhĩ có chữa được không?

Thường những bệnh liên quan đến tai mũi họng đều nguy hiểm vì có thể ảnh hưởng qua lại lẫn nhau. Vì thế khi bị thủng hay rách màng nhĩ nhiều người rất lo lắng không biết có chữa được rách màng nhĩ hay không.

Y học ngày nay đã rất hiện đại với nhiều phương pháp điều trị thông qua các kỹ thuật, máy móc tân tiến. Vì thế bệnh nhân bị rách màng nhĩ không cần quá lo lắng vì thủng màng nhĩ là có thể chữa được.

Với mức độ vết rách nhẹ, gây suy giảm thính lực từ  10 – 15dB thông thường màng nhĩ sẽ tự liền lại từ sau 1 tuần đến 6 tháng. Còn mức độ tổn thương gây suy giảm thính lực từ 20dB trở lên màng nhĩ sẽ không tự liền lại được.

Một lưu ý khi điều trị thủng màng nhĩ đó là với những vết rách lớn cần điều trị nhanh chóng, kịp thời. Nếu tình trạng bị thủng màng nhĩ lâu năm, thủng màng nhĩ rộng mà chủ quan không xử lý ngay. Rất có khả năng bạn sẽ bị điếc vĩnh viễn.

Địa chỉ chữa bệnh thủng màng nhĩ uy tín tại Hà Nội

Tai là bộ phận rất quan trọng của cơ thể, vì thế nếu có bất kỳ tổn thương nào cần thăm khám để nắm rõ tình trạng và điều trị nếu có. 

Các phương pháp điều trị thủng màng nhĩ

Với những lỗ thủng, rách màng nhĩ nhỏ không cần điều trị sẽ tự liền lại. Còn mức độ lớn hơn cần phải can thiệp bằng các phương pháp điều trị khác nhau. Mức độ điều trị phụ thuộc vào tình trạng lỗ thủng của màng nhĩ to hay nhỏ.

Sau đây là các phương pháp chữa thủng màng nhĩ hiện nay:

 • Thuốc kháng sinh: Trong trường hợp thủng màng nhĩ do bị nhiễm trùng bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc kháng sinh. Có các loại thuốc kháng sinh đường uống hoặc nhỏ vào tai để ngăn chặn việc nhiễm trùng. Chỉ định các loại thuốc giảm đau, hạ sốt nếu có triệu chứng đau nhức và sốt.
 • Phẫu thuật màng nhĩ: Đây là một thủ thuật không phức tạp, bác sĩ sẽ chọn một phần mô có cấu trúc tương tự với màng nhĩ để đặt vào màng nhĩ. Sau một thời gian các mô sẽ nối lại với nhau giúp màng nhĩ liền lại.

Sau khi phẫu thuật cần chú ý có chế độ hợp lý trong sinh hoạt, tránh xa các tác nhân chủ quan. Tránh việc bị thủng màng nhĩ tái phát.

Biện pháp phòng ngừa thủng màng nhĩ như sau:

 • Hạn chế tiếp xúc với nơi có tiếng ồn lớn. Trong trường hợp bắt buộc nên sử dụng nút bảo vệ tai để nhét vào.
 • Khi tai bị nhiễm trùng hãy giữ tai khô ráo.
 • Không dùng các vật nguy hiểm chọc vào tai.
 • Không dùng vòi hoa sen xịt ngang vào tai khi tắm.

Địa chỉ trị thủng màng nhĩ tại Hà Nội

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ điều trị thủng màng nhĩ. Tuy nhiên để tìm được một địa chỉ tin cậy, an tâm vẫn là điều khiến nhiều khách hàng băn khoăn. Nếu bạn đang tìm kiếm một bệnh viện uy tín để thăm khám chính xác và điều trị rách màng nhĩ. Bệnh viện An Việt chắc chắn là địa chỉ tốt nhất cho bạn.

Chúng tôi có đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng đến từ những bệnh viện hàng đầu Việt Nam. Trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị. Với hệ thống máy móc thiết bị y khoa hiện đại sẽ phát hiện và cho kết quả bệnh tình chính xác.

Với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, thân thiện và sạch sẽ, đáp ứng các tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Bệnh viện An Việt luôn nhận được sự yêu mến, tin tưởng cũng như được khách hàng đánh giá cao.

Với phương châm coi bệnh nhân như người nhà, đội ngũ nhân viên luôn nhẹ nhàng, ân cần thăm hỏi, chăm sóc bệnh nhân. Cùng với đó là mức chi phí hợp lý khi đến khám và điều trị bệnh giúp bệnh nhân không phải lo lắng nhiều.

Để được đặt lịch hẹn thăm khám hoặc tư vấn về điều trị thủng màng nhĩ. Vui lòng đến trực tiếp địa chỉ 1E, Trường Chinh, Hà Nội hoặc gọi hotline 1900 28 38.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan

Cách chữa viêm tai giữa bằng rau diếp cá đơn giản tại nhà

Cách chữa viêm tai giữa bằng rau diếp cá đơn giản tại nhà

13/10/2019 01:58

Ngày nay, có rất nhiều bệnh viêm mà chúng ta mắc phải. Vậy đối với...

Cấy ốc tai điện tử là gì và những điều cần biết

Cấy ốc tai điện tử là gì và những điều cần biết

18/11/2020 08:57

Cấy ốc tai điện tử là một trong những phương pháp y khoa hiện đại...

Thủng màng nhĩ bao lâu thì lành? Bác sĩ giải đáp

Thủng màng nhĩ bao lâu thì lành? Bác sĩ giải đáp

13/10/2020 03:20

Thủng màng nhĩ không phải là trường hợp hi hữu hay hiếm gặp hiện nay....

Viêm tai giữa cấp 2 ở trẻ em có nguy hiểm không?

Viêm tai giữa cấp 2 ở trẻ em có nguy hiểm không?

27/12/2019 05:27

Viêm tai giữa cấp 2 hay còn gọi viêm tai giữa có mủ là một...

Chi phí phẫu thuật cấy ốc tai điện tử hết bao nhiêu tiền 2020?

Chi phí phẫu thuật cấy ốc tai điện tử hết bao nhiêu tiền 2020?

22/11/2020 10:17

Ai cũng biết cấy ốc tai điện tử là phương pháp y khoa tiên tiến...

Viêm tai giữa cấp tính là gì? Dấu hiệu & Cách điều trị

Viêm tai giữa cấp tính là gì? Dấu hiệu & Cách điều trị

16/12/2019 04:31

Trong các bệnh lý tai mũi họng thì viêm tai giữa cấp là bệnh phổ...

Hotline 24/7

Đặt hẹn khám bệnh

Thời gian từ 7h00 - 20h00

Click Ngay

lịch hẹn call now