Những điều cần biết khi bị viêm tai giữa mạn tính có cholesteatoma

Viêm tai giữa mạn tính có cholesteatoma là loại viêm tai giữa nhiễm khuẩn gây tổn thương hệ thống xương con trong hòm nhĩ, gây phá hủy mê nhĩ. Đặc biệt bệnh có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như viêm tắc xoang tĩnh mạch bên, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não hay áp xe tiểu não, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Tìm hiểu thông tin về bệnh, triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây.

Viêm tai giữa mạn tính có cholesteatoma là gì?

Đây là một trong những thể bệnh của viêm tai giữa mạn tính, có thể gặp ở mọi lứa tuổi và cũng là thể bệnh nguy hiểm nhất.

Viêm tai giữa mạn tính có cholesteatoma là tình trạng viêm tai giữa trong hòm tai có biểu mô Malpighi sừng hoá. Tổ chức này có thể ở dạng túi nang ranh giới rõ hoặc phân nhánh từ thông bào này sang đến thông bào khác trong xương đá. 

Nghe kém rõ rệt do viêm tai giữa mạn tính có cholesteatoma

   –  Triệu chứng nhận biết

Ngoài những triệu chứng của bệnh viêm tai giữa thông thường như chảy mủ tai, nghe kém,… viêm tai giữa mạn tính có cholesteatoma còn có một số biểu hiện như:

 • Mủ tai chảy có mùi thối
 • Chóng mặt 
 • Nghe kém rõ rệt do khối cholesteatoma làm cảm trở dao động hay ăn mòn, phá hủy khối xương con – là hệ thống xương trong tai đóng vai trò quan trọng trong chức năng nghe của tai.
 • Thủng màng nhĩ

   –  Nguyên nhân gây bệnh

Theo các bác sĩ chuyên khoa, khối cholesteatoma hình thành là do quá trình dị nhập của lớp biểu bì ống tai và màng nhĩ vào trong hòm tai qua lỗ thủng hoặc túi co kéo hình thành trong quá trình viêm tai.

Khối cholesteatoma phát triển như một khối u bọc, bên ngoài là một lớp màng với túi biểu mô có khả năng chế tiết các men gây ra tình trạng ăn mòn, phá hủy xương xung quanh và một lớp màng đáy có màu sáng óng ánh. 

Bên trong là một khối mềm và trắng như bã đậu bao gồm các tế bào biểu mô lẫn với các tế bào mỡ và các tinh thể cholesterin.

Ban đầu khối cholesteatoma thường có kích thước nhỏ và có hình ảnh u bọc. Khi phát triển, khối này sẽ vỡ ra dưới áp lực của các thành phần bên trong và bị nhiễm trùng khiến có biểu hiện xuất tiết ra ngoài chất bẩn lổn nhổn như chất bã đậu và có mùi hôi thối.

 

 • Viêm tai giữa mãn tính thủng nhĩ phải làm sao?
 • Viêm tai giữa có tự khỏi được không? Bác sĩ nói gì về bệnh này?
 • Viêm tai giữa ở trẻ em: Nguyên nhân, triệu chứng & Cách chữa

 

 

Điều trị viêm tai giữa mạn tính có cholesteatoma

Người bệnh viêm tai giữa mạn tính có cholesteatoma sẽ được bác sĩ chuyên khoa chỉ định phẫu thuật. Ngoài ra hiện nay chỉ định phẫu thuật được tiến hành với các trường hợp: viêm tai giữa có kèm theo viêm xương chũm mạn tính, hoặc có biến chứng như thủng màng nhĩ, biến chứng nội sọ… hoặc có viêm tai tái đi tái lại mà điều trị bảo tồn không hiệu quả. 

Các phương pháp phẫu thuật được áp dụng hiện nay là:

 • Mở thượng nhĩ: trong viêm thượng nhĩ đơn thuần hoặc viêm tai mủ kéo dài ở trẻ nhỏ
 • Mở sào bào thượng nhĩ: Trong viêm tai giữa có tổn thương sào bào và thượng nhĩ
 • Khoét rỗng đá chũm bán phần hoặc khoét rỗng đá chũm toàn phần: Khi viêm xương chũm, hay có cholesteatoma ở xương chũm.
 • Phẫu thuật chỉnh hình tai giữa gồm hai phần: Thứ nhất lấy bỏ xương viêm và lấy sạch cholesteatoma bằng phẫu thuật mở sào bào thượng nhĩ hay khoét rỗng đá chũm, thứ hai tái tạo hệ thống dẫn truyền xương con có lấp hố mổ chũm hoặc không.

Nên phẫu thuật viêm tai giữa mạn tính có cholesteatoma ở đâu an toàn?

Với bệnh viêm tai giữa mạn tính có cholesteatoma, khi phát hiện các triệu chứng của bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh, người bệnh cần nhanh chóng đến địa chỉ y tế uy tín để thăm khám kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Tại Hà Nội, bệnh viện An Việt là một trong những địa chỉ chữa bệnh viêm tai giữa nói riêng và các bệnh lý Tai Mũi Họng nói chung có chất lượng hàng đầu hiện nay. 

 • Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tay nghề cao: Quá trình điều trị bệnh sẽ được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa giỏi và giàu kinh nghiệm, đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả cao.
 • Dịch vụ y tế chất lượng cao: Phục vụ chuyên nghiệp và chu đáo, quy trình thăm khám khoa học và nhanh gọn, thủ tục đơn giản giúp người bệnh tiết kiệm thời gian. Đặc biệt với dịch vụ đặt hẹn online, người bệnh có thể dễ dàng đặt hẹn để được ưu tiên khám trước mà không phải chờ đợi.
 • Chi phí hợp lý và công khai minh bạch: Chi phí chữa trị hợp lý, được niêm yết và công khai minh bạch đúng quy định của Bộ Y Tế.
 • Cơ sở vật chất khang trang và hiện đại: Bệnh viện luôn chú trọng đến việc đầu tư máy móc và trang thiết bị hiện đại, hỗ trợ tốt nhất cho quá trình thăm khám và phẫu thuật an toàn.
 • Môi trường thủ thuật đạt chuẩn vô trùng: Bệnh viện An Việt có phòng phẫu thuật đạt chuẩn quốc tế và được vô trùng sạch sẽ, giúp phẫu thuật được diễn ra an toàn và không bị viêm nhiễm.

Tóm lại, viêm tai giữa mạn tính có cholesteatoma là hệ quả của bệnh viêm tai giữa nếu điều trị không đúng cách và kịp thời. Bệnh diễn tiến dai dẳng, vừa ảnh hưởng đến khả năng nghe, chất lượng sống của người bệnh, vừa gây những biến chứng nguy hiểm. Vì thế, hãy chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân bằng việc thăm khám kịp thời khi phát hiện ra những triệu chứng bất thường.