Viêm tai ngoài có tự khỏi được không, có nguy hiểm không?

“Xin chào bác sĩ bệnh viện An Việt, em tên là Minh 28 tuổi. Gần đây em thường xuyên cảm thấy đau nhức và ù tai, nhiều lần còn chảy dịch nhưng không có mùi hôi, triệu chứng xuất hiện ở phần tai ngoài. Em tham khảo trên mạng thì thấy có triệu chứng giống viêm tai ngoài. Xin hỏi bác sĩ có phải em bị viêm tai ngoài không, bệnh viêm tai ngoài có tự khỏi được không, có nguy hiểm không? Em cảm ơn bác sĩ!”

(Trần Minh – Thái Bình)

Chào bạn Minh, trước tiên bệnh viện An Việt cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến hòm thư điện tử của chúng tôi. Với câu hỏi này, chúng tôi xin được giải đáp như sau. 

Bệnh viêm tai ngoài có triệu chứng gì?

Trước tiên, với những triệu chứng mà bạn Minh cung cấp thì có thể đúng là bạn bị viêm tai ngoài. Song hầu hết các bệnh lý ở tai đều có những triệu chứng như đau nhức, ù tai và chảy dịch từ trong tai. 

Tuy nhiên, nếu như bạn miêu tả là những dấu hiệu này xuất hiện ở phần da ngoài tai thì rất có khả năng bạn đang bị viêm tai ngoài. 

Tốt nhất, bạn nên đến bệnh viện để khám và làm các xét nghiệm cần thiết để phát hiện chính xác bệnh, từ đó có phương pháp điều trị đúng cách và dứt điểm. 

Dấu hiệu nhận biết viêm tai ngoài

Dưới đây là những triệu chứng viêm tai ngoài mà bạn có thể tham khảo thêm:

 • Đau nhức ở tai, ù tai, ngứa ngáy trong tai, luôn có cảm giác đầy tai khó chịu. 
 • Thính lực bị ảnh hưởng, nghe không rõ hoặc thậm chí mất thính lực tạm thời.
 • Có dịch chảy ra từ tai, đôi khi có kèm cả mủ hoặc máu có mùi tanh.
 • Trong tai có xuất hiện cục u, mụn, nhọt nhỏ và dễ bị vỡ.
 • Sốt nhẹ, người mệt mỏi, khó chịu. 

Viêm tai ngoài có nguy hiểm không?

Trước khi giải đáp bạn Minh câu hỏi viêm tai ngoài có tự khỏi không thì chúng tôi muốn bạn cũng như độc giả hiểu rõ mức độ nguy hiểm của bệnh này.

Thực tế thì bệnh viêm tai ngoài không quá nguy hiểm và có thể điều trị rất dễ dàng. Song đó là trong trường hợp phát hiện bệnh sớm và điều trị đúng cách. 

Rất nhiều người chủ quan với bệnh, để bệnh kéo dài hay tái phát nhiều lần sẽ chuyển qua giai đoạn mạn tính. 

Khi đó, bệnh không chỉ phức tạp khó điều trị hơn mà còn để lại nhiều hệ quả nghiêm trọng như:

 • Viêm tai ngoài dẫn đến chảy mủ, máu trong tai.
 • Mất thính lực hoàn toàn.
 • Phá huỷ mô mềm ở tai, lan sang vùng khác như nền sọ,…
 • Hoại tử lan rộng gây tử vong.
 • Viêm màng não, áp xe não, liệt dây thần kinh,…

 

 • Bệnh viêm tai giữa có lây không?
 • Viêm tai giữa có tự khỏi được không? Bác sĩ nói gì về bệnh này?
 • Viêm tai giữa ở trẻ em: Nguyên nhân, triệu chứng & Cách chữa

 

 

Bệnh viêm tai ngoài có tự khỏi được không?

Quay lại câu hỏi của bạn Minh, sau khi giải đáp về những triệu chứng cũng như mức độ nguy hiểm của bệnh thì bạn cũng đã phần nào hiểu rõ hơn về bệnh này.

Bệnh viêm tai ngoài có tự khỏi được hay không còn tuỳ thuộc vào tình trạng, mức độ bệnh cũng như giai đoạn của bệnh ở mỗi bệnh nhân.

Bệnh được chia thành 2 giai đoạn chính là viêm tai ngoài cấp tính và mạn tính. Và trong bất cứ trường hợp nào thì bệnh cũng không thể tự khỏi được mà cần có biện pháp điều trị cũng như chăm sóc đúng cách. 

 • Trường hợp bệnh viêm tai ngoài cấp tính

Ở giai đoạn này, bệnh mới chỉ có những triệu chứng cơ bản như đau nhức, ù tai, chảy dịch. 

Giai đoạn này người bệnh cần 10 -14 ngày để điều trị, có thể sử dụng thuốc nhỏ tai, kháng sinh nhỏ tai hay kháng sinh đường uống tuỳ tình trạng. 

Kết hợp với đó vệ sinh, chăm sóc tai đúng cách, dùng kháng sinh để giảm các triệu chứng đau nhức, chảy dịch, ngăn chặn viêm nhiễm.

 • Trường hợp viêm tai ngoài mạn tính

Đây là lý do chúng tôi khẳng định ngay từ đầu bệnh viêm tai ngoài không thể tự khỏi được. Bởi rất nhiều bệnh nhân chủ quan cho rằng bệnh có thể tự khỏi mà điều trị qua loa hay không dứt điểm. 

Nhiều người lầm tưởng khi các triệu chứng thuyên giảm tạm thời tức là bệnh đã khỏi. Nhưng thực tế bệnh sẽ tái phát lại nhiều lần, thời gian phát bệnh cũng lâu hơn, dần dần chuyển qua giai đoạn mạn tính với các triệu chứng dần nặng nề hơn.

Khi đó, bên cạnh sử dụng thuốc thì nhiều trường hợp cần sử dụng phương pháp ngoại khoa như nạo VA, đặt ống thông để dẫn dịch mủ từ trong tai ra ngoài,…

Kết luận

Trên đây là những giải đáp mà chúng tôi muốn gửi đến bạn Minh cũng như độc giả khác của bệnh viện An Việt. 

Trả lời cụ thể hơn cho trường hợp của bạn Minh, bạn có khả năng bị viêm tai ngoài. Bệnh nếu không điều trị đúng cách và dứt điểm sẽ rất nguy hiểm và để lại nhiều hệ quả nặng nề. 

Bệnh này không thể tự khỏi được mà cần phải điều trị cũng như chăm sóc đúng cách.

Tuy nhiên, để giải đáp chính xác nhất, bạn Minh hãy đến khoa Tai mũi họng bệnh viện An Việt để khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác về tình trạng hiện tại của bạn, cũng như phương pháp điều trị tốt nhất. 

Bạn Minh chú ý không nên chủ quan, bệnh này điều trị khá đơn giản song cần phải điều trị sớm và dứt điểm nhé. 

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi viêm tai ngoài có tự khỏi hay không, bệnh viêm tai ngoài có nguy hiểm không. Bạn đọc có thể tham khảo thêm các thông tin khác tại website https://khoataimuihongnhi.com/ hoặc liên hệ đến số hotline 1900.2838 để được tư ấn trực tiếp.