Mổ polyp mũi có đau không, có nguy hiểm không?

Polyp mũi dù không phải là một căn bệnh quá nguy hiểm tuy nhiên người bệnh nên được điều trị đúng thời điểm và phương pháp. Trong đó mổ cắt polyp vẫn đang là một phương pháp phổ biến mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, khi được chỉ định cách chữa trị này các bệnh nhân không tránh khỏi băn khoăn liệu mổ polyp mũi có đau không. Bạn sẽ nhận được kiến thức đúng về mổ polyp qua những thông tin sau đây. 

Mổ polyp mũi có đau không?

Mổ polyp mũi gồm có những cách thức nào?

Trước khi đến với lời giải đáp dành cho câu hỏi mổ polyp mũi có đau không, bạn cần biết có 2 cách thức để mổ polyp chính là cắt polyp bằng một loại dụng cụ cơ học và phẫu thuật nội soi. 

Đối với phương pháp cắt polyp mũi, cách thức này thường được áp dụng trong trường hợp polyp vẫn còn kích thước nhỏ và số lượng đơn lẻ. Khi đó, trong quá trình cắt lấy polyp chỉ cần sử dụng loại dụng cụ cơ học chuyên khoa hay máy cắt vi lọc là đã có thể tiến hành được. Với cách thực hiện này, người bệnh được chữa trị ngoại trú và có thể về nhà sau khi cắt xong. Tuy nhiên, người bệnh vẫn tiếp tục được theo dõi và điều trị phần viêm mũi còn lại bằng các loại thuốc xịt mũi cũng như thuốc có thành phần là corticosteroid. 

Đối với phương pháp phẫu thuật nội soi sẽ được chỉ định trong trường hợp người bệnh không chỉ bị polyp làm cho nghẹt mũi mà còn vị viêm. Đây sẽ là cách tốt nhất để bác sĩ kết hợp mở rộng ra các xoang. Quá trình phẫu thuật được bắt đầu với việc gây tê và sau đó là một ống nội soi được đưa vào mũi quan sát. Đồng thời có sự hỗ trợ của nguồn sáng và camera để quá trình cắt diễn ra nhanh hơn. Phương pháp này không điều trị ngoại trú nhưng vết mổ sẽ lành rất nhanh. Sau phẫu thuật, người bệnh vẫn phải chăm sóc mũi đúng cách.

=>>> Xem thêm: 

  • Bị bệnh polyp mũi có nguy hiểm không?
  • Cách điều trị bệnh polyp mũi ở trẻ em DỨT ĐIỂM

Cắt polyp mũi có đau không?

Cắt polyp mũi có đau không hay cắt polyp mũi có nguy hiểm không gần như là những câu hỏi được các bệnh nhân quan tâm hàng đầu. Để giải đáp cho việc mổ polyp mũi có đau không, bạn cần hiểu rõ các vấn đề sau:

Các phương pháp mổ polyp hiện tại được áp dụng đều là những phương pháp tiên tiến nhất và sử dụng các thiết bị đúng chuyên môn. Trong quá trình mổ chỉ cần rạch một vết nhỏ khác với các phương pháp truyền thống thông thường. Các bác sĩ thực hiện các ca phẫu thuật này đều là các bác sĩ có chuyên môn tốt để luôn đảm bảo ca phẫu thuật thành công 100%. 

Bên cạnh đó, trong quá trình này không chỉ giải quyết được vấn đề polyp mũi cho người bệnh mà cả hốc xoang cũng được các bác sĩ can thiệp và mở rộng. Sau khi mổ, các triệu chứng khó chịu liên quan đến mũi hoàn toàn bị loại bỏ. 

Với những đặc điểm này, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề an toàn của phương pháp mổ cắt polyp. Và trong suốt quá trình mổ không gây nên bất cứ đau đớn nào cho bệnh nhân. 

Cách chăm sóc người bệnh sau khi tiến hành mổ polyp

Ngoài thắc mắc về mổ polyp mũi có đau hay không thì cách chăm sóc người bệnh sau mổ cũng vô cùng quan trọng. Khi đã biết rõ về việc mổ polyp mũi có đau hay không thì bạn đã có thể hoàn toàn yên tâm tiến hành ca phẫu thuật này. Và để giúp tình trạng bệnh nhanh chóng phục hồi sau khi mổ, ban cần lưu ý các cách chăm sóc cho người mới cắt polyp như sau:

Thứ nhất, liên tục kiểm tra huyết áp, nhiệt độ và tình trạng vết mổ trong ngày đầu tiên sau phẫu thuật. Nếu có bất cứ dấu hiệu lạ nào cần báo ngay với bác sĩ chuyên môn đang điều trị.

Thứ hai, trong 5 ngày đầu tiên bạn sẽ được bác sĩ kê đơn các loại thuốc cần có để hỗ trợ chữa lành như kháng viêm, giảm đau, kháng sinh, … Bạn cần tuân thủ đúng lịch uống thuốc mỗi ngày để hạn chế các triệu chứng nhiễm trùng sau mổ cũng như không để lại sẹo. 

Thứ ba, luôn vệ sinh mũi hằng ngày bằng nước biển. Đây là cách vệ sinh mũi tốt nhất cũng như giữ mũi luôn có độ ẩm nhất định và không bị khô. Hiện nay có rất nhiều loại thuốc xịt mũi, bình rửa mũi mà bạn có thể lựa chọn. 

Thứ tư, trong 1 tuần đầu sau mổ người bệnh không nên tham gia các hoạt động bên ngoài mà nên có chế độ nghỉ ngơi thích hợp cũng như vận động nhẹ nhàng để đảm bảo vết mổ mau lành và không bị tác động xấu. 

Thứ năm, nên nghỉ ngơi ở những nơi có môi trường trong lành không ô nhiễm, không khói bụi để tránh hít phải các nguồn độc hại này không tốt cho mũi và có nguy cơ bị viêm trở lại. 

Thứ sáu, dù đã hoàn thành phẫu thuật xong nhưng bạn vẫn phải tuân thủ đúng lịch tái khám để đảm bảo rằng căn bệnh đã điều trị khỏi hoàn toàn. 

Nếu bạn không bất kỳ lo lắng nào về việc mổ polyp mũi có đau không, bạn hãy nhanh chóng đến với An Việt để được hỗ trợ tiến hành điều trị nhanh chóng. Điều trị bệnh càng sớm, sức khỏe sẽ càng nhanh chóng phục hồi vì căn bệnh mới ở giai đoạn đầu. Hotline của An Việt 1900.2838 luôn sẵn sàng để giải đáp thêm những băn khoăn của bạn liên quan đến việc cắt polyp mũi.