Bị bệnh polyp mũi có nguy hiểm không?

Hiện nay, các bệnh về mũi ngày càng nhiều hơ do chúng ta hít phải khói bụi, bụi bẩn nhiều. Vậy polyp mũi có nguy hiểm không và cần lưu ý những điều gì? Bài viết này chúng tôi sẽ thông tin đến bạn đọc một cách chi tiết nhất về bệnh polyp mũi.

Polyp mũi là bệnh gì?

Polyp mũi là một loại bệnh nằm ở mũi và gây ra các hiện tượng khó hít thở, ngứa mũi và viêm xoang. Thực chất bệnh này là có sự xuất hiện của một khối u bên trong mũi nên gây cản trở đường ống dẫn khí.

Polyp mũi có nguy hiểm không?

Vậy bị polyp mũi có nguy hiểm không? Đây là câu hỏi của rất nhiều người mắc phải. Để có thể giải đáp cho mọi người chúng tôi sẽ đi đến những triệu chứng và nguyên nhân của bệnh.

Triệu chứng của polyp mũi 

Triệu chứng thường thấy rõ nhất là chúng ta cảm nhận được mức độ nhận không khí của mũi. Thường thì bệnh này có một khối u bên trong mũi nên nhất định sẽ gây ra cảm giác khó chịu.

Khối u đó sẽ ngày càng phát triển và gây ra các hiện tượng như ngạt mũi hay chảy nhiều dịch mũi khiến cho chúng ta như lâm và trạng thái như bị cảm cúm vậy. 

Nguyên nhân của polyp mũi 

Vi khuẩn trong khói bụi tích tụ nhiều khiến cho hình thành bệnh trong mũi, tạo nên một ổ polyp. Nghe đến đã thấy rất khó chịu rồi đúng không ạ? Hiện nay, với sự ô nhiễm môi trường thì còn nhiều người bị hơn nếu như bạn không có những khẩu trang bảo vệ cho bạn.

Tuy nhiên, đây cũng là một loại bệnh tự phát do cơ thể của mỗi người. Nếu như bên trong cơ thể chức năng tự kháng với các loại vi khuẩn thì sẽ gây ra nhiều bệnh trầm trọng hơn nhiều, polyp mũi là một điển hình cho việc đó.

Không cung cấp đủ lượng thức ăn nên dinh dưỡng trong cơ thể mới đang dần mất đi và như vậy, khả năng kháng bệnh trong cơ thể giảm, sinh ra nhiều loại bệnh khác nhau.

Polyp mũi có nguy hiểm không?

Nếu như bạn hoặc người thân của bạn mắc phải bệnh polyp mũi thì nhất định sẽ rất lo sợ và thường xuyên đặt ra câu hỏi bệnh polyp mũi có nguy hiểm không? Vâng, đã là bệnh thì nhất định là nguy hiểm, tuy niên đối với polyp mũi nếu được chữa đúng cách và kịp thời thì sẽ không sao.

Bị polyp mũi có nguy hiểm không?

Còn nếu bạn phát hiện ra bệnh nhưng cứ để đó thì khối u polyp mũi sẽ phát triển to hơn, khi đó bạn sẽ không chữa được bằng phương pháp tự nhiên nữa mà sẽ cần đến sự đụng chạm của dao kéo.

Vì là bệnh về mũi nên rất nhiều người lầm tưởng là bệnh viêm xoang nên đã tự ý đến bệnh viện mua thuốc để chữa trị. Như vậy sẽ rất nguy hiểm và tăng thêm khả năng tái phát bệnh cho mũi.

Vì vậy, nếu bạn chưa chắc chắn điều gì thì hãy đến ngay bệnh viện để khám. Các công nghệ hiện đại của y học sẽ khám và đưa ra đúng loại bệnh, từ đó sẽ có những phương pháp trị liệu đúng với mức độ bệnh của bạn.

Khi bị polyp mũi thì nên làm gì?

  • Trị liệu bằng đơn thuốc

Nhiều người sẽ rất hoang mang và cho rằng polyp mũi có nguy hiểm rất nhiều. Tuy nhiên đây hàn toàn là một nhận định sai lầm. Bệnh thì cũng có những mức độ khác nhau, nếu còn đang ở mức nhẹ thì hãy nên dùng thuốc.

Thuốc chỉ dùng được trong trường hợp bệnh vẫn còn nhẹ và cơ thể của bạn hợp với loại thuốc mà bác sĩ đã kê. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thuốc thì bạn nên tuân theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được bỏ hoặc thay loại thuốc khác giữa chừng.

  • Mổ khi bị bệnh polyp mũi

Trường hợp nào thì phải tiến hành mổ mũi. Đó chính là những khối u trong mũi đã phát triển quá nhiều và thuốc không thể chữa trị được nữa. Những trường hợp đó chỉ còn cách là phẫu thuật, cắt những khối u đó ra khỏi mũi để cho đường ống dẫn khí có thể lưu thông.

Để dẫn đến tình trạng này là do cơ thể bạn quá yếu hoặc bẹn luôn chủ quan trong bệnh tật, dùng sai thuốc nên bệnh polyp mũi trở nên trầm trọng hơn rất nhiều. 

Sau khi phẫu thuật mũi thì bạn cũng cần phải kiêng cẩn thận những loại thực phẩm độc hại như đồ nếp, đồ tanh và đặc biệt là rau muống. Trong thành phần của rau muống có nhiều chất kháng thuốc và gây tác dụng phụ đến vết thương hở.

Những lưu ý đối với bệnh polyp mũi 

polyp mũi có nguy hiểm không? Có người bảo có có người bảo là không. Tuy nhiên đã là bệnh thì nhất định sẽ nguy hiểm và mức độ nặng nhẹ tùy thuộc vào độ chăm sóc, phát hiện bệnh của bạn như thế nào.

Vì vậy khi đã có dấu hiệu của bệnh thì bạn nên đến khám để có những phương pháp trị liệu tốt nhất nhé. Chỉ có đúng bệnh thì các loại thuốc sử dụng mới có thể đạt được hiệu quả.

Và khi đi ra ngoài, tốt nhất là bạn nên bảo vệ thật kỹ mũi cũng như các bộ phận khác để tránh bụi bẩn vào. Về nhà thì bên vệ sinh bằng nước muối sinh lý để có được một cơ thể sạch sẽ.

Trên đây là những thông tin về polyp mũi có nguy hiểm không mà chúng tôi cung cấp đến bạn đọc. Hi vọng đây sẽ là những kiến thức vô cùng hữu ích mà chúng tôi gửi đến các bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bệnh polyp mũi bạn có thể liên hệ Bệnh viện An Việt để được các bác sĩ tư vấn miễn phí.